An toàn vệ sinh lao động

Tập huấn nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp ngành xây dựng về an toàn vệ sinh lao động.

Doãn Giang May 25 2018 12:00AM GMT + 7

Những năm gần đây, ngành xây dựng không chỉ là một trong những ngành tạo ra nhiều việc làm (với hơn 3,3 triệu người lao động) mà còn là lĩnh vực để xảy ra các nguy cơ mất an toàn lao động (ATLĐ) và các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) chết người nhiều nhất

Xây dựng là một trong những ngành có nguy cơ cao gây tai nạn lao động cao nhất cả nước. Các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra trong lĩnh vực xây dựng chủ yếu liên quan đến quá trình sử dụng điện, ngã cao, các yếu tố liên quan đến quá trình mang vác và vận chuyển vật liệu, tiếp xúc vật liệu công nghiệp… Bên cạnh đó sự thiếu hiểu biết của lao động phổ thông trong xây dựng về An toàn vệ sinh lao động, thiếu các kỹ năng về đánh giá, phát hiện rủi ro và tư tưởng chủ quan cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tỉ lệ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cao trong ngành này.


Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, hầu hết các rủi ro này đều có thể ngăn ngừa được. Giáo dục, xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức là những yếu tố then chốt để xây dựng nền văn hóa an toàn lao động và an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả người lao động và thúc đẩy công việc tốt. Để ngăn chặn sự cố tai nạn lao động, người sử dụng lao động và người lao động cần có kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp để xác định các nguy cơ công việc hiện có, đánh giá các rủi ro liên quan và áp dụng các biện pháp thích hợp để phòng ngừa và / hoặc kiểm soát chúng.

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), ngày 8-9/5/2018, tại Bình Thuận, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức khoá tập huấn “ Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp ngành xây dựng về an toàn vệ sinh lao động” .


Toàn cảnh khoá tập huấn

Mục tiêu khoá tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và năng lực về ATVSLĐ cho các doanh nghiệp ngành xây dựng tại Bình Thuận. Thông qua lớp tập huấn, các học viên được hiểu biết tốt hơn về Luật ATVSLĐ và các quy định có liên quan; có khả năng đánh giá rủi ro ATVSLĐ, xác định và kiểm soát mối nguy tại nơi làm việc và áp dụng các biện pháp phù hợp để cải thiện ATVSLĐ cho công trường xây dựng; Áp dụng những kiến thức, công cụ, phương pháp để xây dựng kế hoạch hành động cải thiện ATVSLĐ tại nơi làm việc.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đều nhất trí xây dựng kế hoạch đưa kiến thức về ATVSLĐ và đánh giá rủi ro vào triển khai cải thiện ATVSLĐ tại doanh nghiệp và cam kết thực hiện kế hoạch đề ra. Cụ thể: Cần thường xuyên giám sát, kiểm tra về ATVSLĐ tại công trường; Thường xuyên kiểm tra máy móc, thiết bị thi công;  bảo dưỡng đúng hạn, thay thế kịp thời; Thường xuyên tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức về ATVSLĐ cho người lao động trong doanh nghiệp; Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cá nhân; Sắp xếp vật tư, thiết bị gọn gàng, đúng vị trí. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh công trường; Sắp xếp, trang bị bảo hộ khi thi công trên cao; Trang bị bảo hộ an toàn điện; Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động…


Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Khoá Tập huấn là hoạt động vô cùng thiết thực giúp các doanh nghiệp cải thiện, thay đổi hành vi trong công tác ATVSLĐ tại các công trình xây dựng và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhằm giảm thiểu các rủi ro, nguy cơ về tai nạn trong lao động trong ngành xây dựng.

Doãn Giang