Điện tử

Tập huấn về vai trò của thực hành trách nhiệm xã hội đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp điện tử trong bối cảnh hội nhập.

Doãn Giang May 17 2018 12:00AM GMT + 7

Ngành điện tử là một trong những ngành có mức độ hội nhập toàn cầu hóa mạnh nhất và đang đặt ra nhiều thách thức về trách nhiệm xã hội trong lao động.


Để tăng tính hiệu quả, các công ty đa quốc gia thực hiện gia công ở nước ngoài và thuê gia công các khâu ít quan trọng và hình thành nên chuỗi giá trị. Những chuỗi giá trị này có ý nghĩa quan trọng với cả các nước phát triển và đang phát triển vì tiềm năng tăng trưởng và tạo việc làm. Các chuỗi giá trị này được cấu thành từ các loại hình doanh nghiệp khác nhau các doanh nghiệp ở trong mối quan hệ quyền lực không cân xứng. Ở đó, các công ty điều phối hàng đầu (thông thường là từ các nước phát triển) chiếm vị trí thống trị và có quyền lực hơn những doanh nghiệp khác trong chuỗi, với vai trò tổ chức và cơ cấu các doanh nghiệp.

Sự tập trung các chức năng và quá trình kinh tế tại những địa phương nhất định thông qua sự chuyên môn hóa theo ngành dọc đã dẫn tới sự gia tăng cạnh tranh đáng kể. Trong đó, một số doanh nghiệp địa phương thích ứng thông qua các biện pháp cắt giảm chi phí làm ảnh hưởng đến điều kiện lao động. Kiểu “cuộc chạy đua xuống đáy” về lâu dài sẽ có tác hại đối với sinh kế của người lao động, năng lực hoạt động của doanh nghiệp và các mục tiêu phát triển của quốc gia, tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với công chúng, mà rút cục có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín doanh nghiệp của các nhà điều phối hàng đầu trong chuỗi sản xuất và làm phương hại đến năng lực hoạt động kinh doanh nói chung

Vì vậy, cần thực hành trách nhiệm xã hội trong lao động có hiệu quả nhằm: Giảm rủi ro danh tiếng, hình thành nên phương thức thực hành kinh doanh cốt lõi, có tính chất bền vững và chuyên nghiệp.

Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) đã rất nỗ lực trong việc tập huấn về vai trò của thực hành Trách nhiệm xã hội đối với các doanh nghiệp Điện tử tại Việt Nam. Ngày 11/5/2018, tại Bắc Ninh, với sự tham gia của đông đảo các cán bộ thuộc các doanh nghiệp điện tử tại khu công nghiệp Bắc Ninh và các vùng lân cận, BEA cùng ILO tổ chức “ Khoá tập huấn thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong doanh nghiệp điện tử và cập nhật hệ thống văn bản pháp luật về tiền lương đối với doanh nghiệp”. Khoá tập huấn nhằm giới thiệu về trách nhiệm xã hội (TNXH) trong lao động cho các doanh nghiệp (DN) điện tử - quan điểm, tầm quan trọng, những yêu cầu và quy định về TNXH trong lao động và việc thực hành trách nhiệm trong lao động tại DN. Đồng thời thông qua buổi tập huấn cũng tạo kết nối cho các doanh nghiệp trong mạng lưới Liên minh DN thúc đẩy TNXH trong lao động, các doanh nghiệp có cơ hội học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.


Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tập huấn

Đặc biệt, với sự tham gia của Bà Tống Thị Minh – Cục trưởng cục Quan hệ lao động và tiền lương đã giúp doanh nghiệp cập nhật và chia sẻ những nội dung quan trọng về tiền lương, làm thêm giờ, tăng ca,…là những vấn đề rất nổi cộm thu hút sự quan tâm của phần lớn các DN Điện tử hiện nay.

Buổi tập huấn đã giúp cho các cán bộ học viên nâng cao được nhận thức về tầm quan trọng của thực hành TNXH trong lao động trong ngành điện tử, giúp học viên nắm được những kiến thức cơ bản về việc thực thi TNXH trong lao động ngành điện tử. Buổi tập huấn đặt tiền đề cho kết nối doanh nghiệp trong mạng lưới Liên minh các Doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam.

Doãn Giang

Tin khác

Trang 1 trong tổng số 2 trang (14 tin)