Văn phòng Giới sử dụng lao động

55 năm vì sự phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp và doanh nhân Việt

vccinews April 27 2018 12:00AM GMT + 7

Tự hào ngày truyền thống 55 năm phát triển bền vững vì doanh nghiệp Việt Nam

Kể từ thời điểm ngày 29/4/1960, Thường vụ hội đồng Chính phủ đã thông qua chủ trương thành lập Phòng thương mại nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa. Qua gần ba năm chuẩn bị, ngày 14/3/1963, Đại hội đầu tiên của Phòng thương mại được tổ chức tại Hà Nội với sự hội tụ của 93 tổ chức hội viên đầu tiên, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đại hội đã thông qua Điều lệ, bầu Ban trị sự để điều hành công tác của Phòng. Kết quả đại hội và bản điều lệ đã được hội đồng Chính phủ phê chuẩn bằng Quyết định số 58- CP ngày 27/4/1963 do thủ tướng Phạm Văn Đồng ký. Và ngày 27/4/1963 đã đi vào lịch sử nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp là ngày thành lập Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).                                

                                  

55 năm qua, trải qua biết bao biến động, thăm trầm, nhưng trong hoàn cảnh nào VCCI cũng có những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế, của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân.

Là đại diện để thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động ở Việt Nam trong các quan hệ trong nước và quốc tế; thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp, doanh nhân, sự liên kết giữa các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, xúc tiến và hỗ trợ các hoạt động thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học - công nghệ và các hoạt động kinh doanh khác của các doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài, trong những năm qua, VCCI luôn song hành cùng cộng đồng doanh nghiệp. Từ việc tập hợp, nghiên cứu ý kiến của các doanh nghiệp để phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho Nhà nước các vấn đề về pháp luật, chính sách kinh tế - xã hội nhằm cải thiện môi trường kinh doanh…, đến việc tham gia xây dựng và thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, tham dự các hội nghị, các đoàn đàm phán về kinh tế và thương mại phù hợp với qui định của Nhà nước… VCCI đều đang nỗ lực hết mình.
Đặc biệt, kể từ khi doanh nhân, doanh nghiệp lần đầu tiên đã được chính danh và khẳng định vai trò, vị trí trong Hiến pháp năm 2013 là “cú hích” có sức nặng pháp lý cơ bản, quan trọng và xuyên suốt thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam hội nhập và phát triển.

Trước những thành tựu đáng kể trong quá trình hoạt động, ngày 19/9/2014, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho VCCI vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 – 2013”.

Tiếp nối những kết quả của các nhiệm kỳ trước, ngày 28/3/2018, VCCI tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI. Đây là sự kiện quan trọng nhất quyết định phương hướng hoạt động cho đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là vấn đề phát triển, liên kết doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Trong nhiệm kỳ mới, TS Vũ Tiến Lộc tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI khóa VI, ông Đoàn Duy Khương tiếp tục được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch VCCI và bà Phạm Thị Thu Hằng tiếp tục giữ vị trí Tổng Thư ký. Ban chấp hành VCCI đã bầu ông Hoàng Quang Phòng giữ chức Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI và ông Nguyễn Hồng Sơn giữ chức Phó Chủ tịch kiêm nhiệm VCCI khoá VI.Theo tinh thần của Nghị quyết 35/NQ-CP, trong năm 2016, VCCI và 63 tỉnh/thành phố ký cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, VCCI thực hiện hỗ trợ, giám sát thông qua tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, người dân đối với quá trình thực hiện của các cấp chính quyền tại địa phương. Đây cũng là nội dung bắt buộc để nâng cao năng lực điều hành của các chính quyền địa phương để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển.Một sự kiện đặc biệt đánh dấu hoạt động quan trọng của VCCI trong năm vừa qua là tổ chức thành công các hội nghị doanh nghiệp trong Hội nghị Apec 2017. Đó là “Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017” với nội dung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo nhằm giúp các doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; phối hợp tổ chức “Đối thoại Công - Tư về phụ nữ và kinh tế trong APEC - Diễn đàn Doanh nhân nữ: Phụ nữ là Doanh nhân”.Đặc biệt, VCCI đã chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) với sự tham gia của gần 2.000 lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế. Hội nghị đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự tiếp xúc trực tiếp và thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư với các lãnh đạo và tổng giám đốc doanh nghiệp hàng đầu khu vực, đồng thời, cũng giúp các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; Chủ trì phối hợp với Ban Thư ký quốc gia APEC tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp (APEC CEO SUMMIT)” trong ba ngày từ ngày 8-10/11/2017. Đây là sự kiện quan trọng nhất của các doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017, thu hút hơn 2100 đại biểu tham dự, trong đó có 1200 đại biểu nước ngoài, 900 đại biểu trong nước. 

Chính sự hoạt động tích cực của VCCI trên “nhiều mặt trận” mà cho tới thời điểm này, doanh nghiệp đã không còn “cô đơn”, đang cảm thấy “ấm lòng” trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ. Rất nhiều hành động, quyết sách đã được người đứng đầu Chính phủ đưa ra, lan tỏa tới các Bộ, ngành, chính quyền địa phương...

55 năm qua, chúng ta đang có một cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đông đảo, tinh thần kinh doanh đang lan tỏa khắp nơi. Điều này có thể nhìn thấy từ kỷ lục liên tiếp bị phá vỡ trong 2 năm liền, đó là số lượng thành lập mới đã vượt qua con số 125.000 doanh nghiệp/năm vào năm 2017, vượt xa con số được coi là vô cùng ấn tượng của năm 2016 với 110.000 doanh nghiệp thành lập mới. Nhiều thương hiệu của doanh nghiệp tư nhân đã không chỉ đứng bên cạnh mà còn nổi trội hơn những thương hiệu của nhiều tập đoàn kinh tế Nhà nước.Chính sự lớn mạnh hơn của khu vực tư nhân trong nước đã hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, cùng làm ăn và phát triển song hành với nền kinh tế đất nước.Nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, hướng tới một cơ cấu hiện đại có sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Tiếp tục truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, hy vọng đại gia đình VCCI trong thời gian tới đây sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới vươn tới các chuẩn mực của một phòng thương mại và công nghiệp hiện đại, một tổ chức chính trị- xã hội-nghề nghiệp vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp giao phó, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.Quỳnh Chi VCCINews

 

Trang 1 trong tổng số 4 trang (45 tin)