Giáo dục nghề nghiệp

Cơ hội việc làm bền vững cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội.

Doãn Giang April 2018 12:00AM GMT + 7

Theo khảo sát của tổ chức Plan International tại huyện Đông Anh, Hà Nội, khoảng 87% phụ nữ không biết mình sẽ làm gì khi đến thành phố.

Cơ hội việc làm cho lao động nữ nhập cư

 

Hiện nay, lực lượng lao động đạt 3,83 triệu người năm 2016, tỷ lệ lao động nam và nữ cũng như tỷ lệ lao động giữa khu vực thành thị và nông thôn đểu khoảng 50%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vào cuối năm 2016 là 69,4%, giảm nhẹ so với năm 2015 và thấp hơn so với mức chung của cả nước là 76,5%.

 

Lao động Hà Nội có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao gần gấp đôi so với mức trung bình của cả nước (43,6%). Trong đó, trình độ đại học trở lên chiếm 25,0%. Tuy nhiên, số lao động qua đào tạo nghề chiếm tỷ lệ thấp (5,7%).

Số người có việc làm là 3,75 triệu người, giảm 10 nghìn người so với năm 2015. Lao động nữ là 1,866 triệu người ( xấp xỉ 50%). Lao động thành thị tăng từ 44,68% năm 2015 lên 49,46%.

 

Hai khu vực chính thức và phi chính thức thị trường lao động Hà Nội vẫn có nhu cầu cao. Lao động nữ di cư có thể tìm việc khá dễ dàng và có cơ hội phát triển nếu được hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp phù hợp. Các lĩnh vực nghề được khảo sát gồm: may mặc, chế biến món ăn, phục vụ nhà hàng và làm tóc, massage đều là những nghề mà thị trường lao động Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng cao. Tiêu chí tuyển dụng chú trọng đến kỹ năng nghề và kinh nghiệm chứ không có sự phân biệt lao động Hà Nội hay ngoại tỉnh. Yêu cầu về trình độ đào tạo sơ cấp, ngắn hạn nên rất phù hợp với năng lực và điều kiện của đa số lao động nữ di cư trên địa bàn Hà Nội.


 

Các đại biểu tại buổi hội thảo

Những thách thức mà nữ thanh niên di cư đối mặt trong việc tuyển dụng.

 

Một bộ phận lao động nữ di cư đã có kinh nghiệm làm việc và trình độ tay nghề nhất định nhưng do chưa có bằng/chứng chỉ nên những kỹ năng đó không được công nhận chính thức trên thị trường lao động và gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và trả lương.

 

Phần lớn lao động làm việc ở khu vực phi chính thức chưa được đào tạo nghề nghiệp chính quy, hoặc chỉ học nghề thông qua vừa học vừa làm, không biết ngoại ngữ và thiếu kỹ năng tin học, kỹ năng giải quyết vấn đề và giao tiếp còn hạn chế.

 

Lao động nữ di cư gặp nhiều hạn chế khi muốn tìm kiếm việc làm tốt hơn và thu nhập cao hơn bởi vì họ thiếu thông tin về việc tuyển dụng, không được tiếp cận dịch vụ tư vấn về nghề nghiệp và việc làm và không có các kế hoạch để nâng cao kỹ năng nghề và trình độ để cải thiện tình trạng việc làm.

 

Ngoài những thách thức về việc làm, đào tạo, trong cuộc sống thì việc không có nơi ở ổn định cũng là khó khăn đáng kể đối với lao động nữ di cư. Họ phải tự đi thuê nhà, trang trải cuộc sống và không nhận được nhiều hỗ trợ từ gia đình.

Ngược lại, về phía các doanh nghiệp/ cơ sở thì khó khăn lớn nhất gặp phải trong sử dụng lao động nữ di cư là: Lao động không ổn định/hay thay đổi công việc; kỹ năng không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và làm việc thiếu tính chuyên nghiệp ( tuân thủ kỷ luật, thái độ, hành vi,…).

 

Đó là lý do mà dự án án "Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư" tại Hà Nội ra đời.

Thông qua các điểm tư vấn và cung cấp thông tin, các nữ thanh niên tham gia dự án sẽ được định hướng và giới thiệu việc làm bền vững, theo học các khóa học nghề sơ cấp phù hợp với khả năng, có được thông tin về nhà trọ an toàn, thân thiện, kiến thức về sức khỏe, pháp luật.

Đặc biệt dự kiến đến giữa năm 2019, dự án sẽ kết nối với doanh nghiệp để mang lại cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo cho khoảng 500 người. Khoảng 100 người sẽ được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện.


Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 15 trang (170 tin)