Bảo hiểm xã hội

Cập nhật mới về cách đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1-1-2018

Linh An/BNEWS/TTXVN Jan 25 2018 12:00AM GMT + 7

Từ ngày 1-1-2018, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thay đổi

Sáng ngày 22-12- 2017, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm để thông tin về các nội dung mới của Luật BHXH với sự tham gia của ông Bùi Sỹ Lợi – phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lê Quân – Thứ trưởng bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và ông Trần Văn Liệu – Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam…

 

Từ trái qua: ông Trần Văn Liệu - phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, ông Lê Quân - thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Bùi Sỹ Lợi - phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại buổi tọa đàm sáng 22-12

 

Sau đây là nội dung chính của buổi toạ đàm

 

Câu hỏi dành cho Thứ trưởng Lê Quân:  Xin ông giải thích cụ thể hơn những khoản bổ sung và khoản phụ cấp nào được tính đóng BHXH từ ngày 1-1-2018?

 

Thứ trưởng Lê Quân: Tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động trong khu vực doanh nghiệp là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản phụ cấp lương và bổ sung khác đều làm căn cứ tính đóng BHXH.

Các khoản phụ cấp lương tính đóng BHXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên...

Các khoản không làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc, gồm: các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động; các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Như vậy, những khoản phụ cấp lương, khoản bổ sung khác tính đóng BHXH là những khoản tương đối ổn định, thường xuyên; còn những khoản phụ cấp lương, khoản bổ sung khác không xác định được cùng với mức lương, gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động là khoản phụ cấp, bổ sung thường xuyên biến động nên không làm căn cứ tính đóng BHXH.

 

 

Toàn cảnh tọa đàm ( Ảnh Cổng thông tin điện tử chính phủ)

 

Lao động nữ có bị ảnh hưởng đối với cách tính lương hưu mới

Nhiều ý kiến cho rằng cách tính lương hưu từ 1-1-2018 đối với lao động nữ có sự không công bằng khi phụ nữ có cùng số năm công tác là 25 năm, chỉ sau một đêm (từ 31-12-2017 đến 1-1-2018) đã bị mất 10% lương.

Giải đáp điều này, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết chính sách bao giờ cũng có một lớp cắt ngang thể hiện sự bất bình đẳng. Theo ông Lợi, Luật BHXH năm 2006 quy định lương hưu của lao động kể từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi là 2% với nam, nữ giới 3%. Nhưng Luật BHXH 2014 quy định từ ngày 1-1-2018 cả nam và nữ đều được hưởng 2% để phù hợp với Luật bình đẳng giới. Chính vì thế, từ ngày 1-1-2018 , lao động nữ nghỉ hưu khi đóng đủ 15 năm BHXH hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ năm thứ 16 trở đi, mức hưởng BHXH tăng thêm 2%. Đóng đủ 30 năm được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện nay. Vì vậy, nếu phụ nữ giảm lương hưu từ 3% xuống còn 2% thì giảm sút 4% tiền lương và sự sụt giảm này không lớn. Theo tính toán, đến ngày 1-1-2018, nước ta sẽ có khoảng 50.000 phụ nữ đến tuổi nghỉ hưu, trong đó có 21.000 phụ nữ đóng BHXH từ 15 đến dưới 30 năm. Số lượng người chịu tác động lớn nhất 6 - 10% có 3.000 người. Còn lại chủ yếu người chịu tác động 2 - 4%.

Theo ông Lợi, không nên sửa luật nữa vì số người ảnh hưởng không nhiều, mức ảnh hưởng cũng không lớn, thay vào đó nên "bù đắp" thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1-1-2018.
                                                                                                                                                                                                                                        Linh An/BNEWS/TTXVN