Văn phòng Giới sử dụng lao động

Tác động của hiệp định thương mại Việt Nam – EU đối với quan hệ lao động tại Việt Nam

Doãn Giang Dec 26 2017 12:00AM GMT + 7

Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) là hiệp định thương mại tham vọng và toàn diện nhất mà EU đã từng ký kết với một nước đang phát triển như Việt Nam. Hiệp định EVFTA đặt ra những cơ hội và thách thức không nhỏ cho chính phủ, cũng như doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

 Đó là nhận định của bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động tại Hội thảo Tác động của Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU đối với quan hệ lao động tại Việt Nam tổ chức ngày 26 – 12 – 2017 tại Hà Nội.Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng Thư ký VCCI phát biểu tại Hội thảo

 

Bà Trần Thị Lan Anh nhấn mạnh: “Sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết và thực thi, các ngành hàng của Việt Nam có cơ hội đến với thị trường dễ dàng hơn trong đó có các ngành như giày dép, dệt may, thủy hải sản, nông lâm sản, đồ gỗ…. từ đó tạo nên cơ hội thị trường, việc làm rất lớn cho Việt Nam.”TS. Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội chỉ ra những cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam


Bên cạnh đó, TS. Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cũng đưa ra những thách thức đối với doanh nghiệp về tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp, tăng chậm, cơ cấu bất hợp lý; năng suất lao động thấp, chậm cải thiện; người lao động không có năng lực cạnh tranh cao, thiếu hụt nhiều kỹ năng cần thiết cho lao động sản xuất.


Toàn cảnh phiên thảo luận


Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam. Thảo luận xoay quanh các vấn đề cải thiện năng suất lao động, nâng cao tính tuân thủ cam kết lao động, phát triển bền vững, thúc đẩy trách nhiệm xã hội, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.


Ông Nguyễn Bá Lâm đại diện ILO phát biểu

 

Tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Bá Lâm đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam bằng các dự án thiết thực cửa ILO hướng tới cải tiến hệ thống quản lý lao động, xây dựng mạng lưới công đoàn, câu lạc bộ nhân sự, chương trình hỗ trợ các trung tâm đào tào nghề…tận dụng các nguồn lực sẵn có của ILO để hỗ trợ các doanh nghiệp tốt nhất.


Hội thảo là diễn đàn nghiên cứu về các tác động tương lai của Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới EVFTA với doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là dịp nhìn nhận, đánh giá các tác động ảnh hưởng đến mối quan hệ lao động của doanh nghiệp. Từ đó, VCCI đưa ra các đề xuất để các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các cơ hội, vượt qua các thách thức mà cam kết lao động trong Hiệp đinh thương mại Việt Nam – EU đề ra, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Hội thảo giúp đặt những viên gạch đầu tiên để VCCI đưa ra các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng lợi lớn nhất từ hiệp định thương mại Việt Nam – EU.
Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 4 trang (45 tin)