Tiền lương

Đối thoại với doanh nghiệp về thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH

Doãn Giang Dec 21 2017 12:00AM GMT + 7

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào giai đoạn dân số vàng với lực lượng các lao động trẻ tiềm năng. Để thúc đẩy lao động có hiệu quả phải có chính sách pháp lý tốt, các chính sách về lao động phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế; hệ thống pháp luật về lao động phải đi đầu để giải phóng, tạo động lực, phát huy vai trò của nguồn lao động trong nền kinh tế của Việt Nam.

Đó là nhận định của TS.Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội nghị Người sử dụng lao động năm 2017 với chủ đề Đối thoại với “Doanh nghiệp về thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH” diễn ra vào ngày 21/12/2017 tại Hà Nội.

 

 

 

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

phát biểu tại Hội nghị

 

Tham gia hội nghị có sự tham gia của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Chang – Hee Lee, Giám đốc văn phòng tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO), các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan.

 

 

Các đại biểu lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp

 

            Phát biểu tại hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “ Lao động là động lực lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam, mỏ bạc dòng của Việt Nam chính là thị trường lao động với các lao động trẻ. Lao động trẻ khi có việc làm trở thành tầng lớp trung lưu của xã hội và là nguồn động lực lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam”

 

Cũng theo TS. Vũ Tiến Lộc: “Để hoạt động của doanh nghiệp được thuận lợi và tăng việc làm cả về số lượng và chất lượng thì khung khổ pháp lý và chính sách về lao động đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt trong quá trình hội nhập quốc tế và thực hiện những cam kết về lao động khi Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, TĐTMTD Việt Nam – EU…”

 

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Hưng Yên nêu những

 kiến nghị tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Bộ luật Lao động và vấn đề cấp thiết hiện nay, song sửa như thế nào để tạo khung pháp lý cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động đòi hỏi các ngành chức năng cần có những đánh giá, khảo sát tác động chính sách, tránh tình trạng quy định khó triển khai, gây khó khăn cho doanh nghiệp cũng như người lao động.

 

 

Bà Trần Thị Lan Anh – Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI

 phát biểu tại Hội nghị.

 

Theo bà Trần Thị Lan Anh – Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI: “ Trong hơn một năm vừa qua, VCCI rất chú trọng lấy ý kiến của các doanh nghiệp. Hiện nay, có khoảng 80% ý kiến của doanh nghiệp được đưa vào các dự thảo góp ý Luật nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp với những quy tắc, nguyên tắc và thông lệ quốc tế”

 

Hội nghị Người sử dụng lao động năm 2017 là một sáng kiến nhằm của VCCI phối hợp với ILO chính thức đưa tiếng nói và quan điểm của Giới sử dụng lao động với Bộ Luật Lao động sửa đổi hướng tới hoàn thiện hơn nữa Bộ Luật lao động, góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực hung mạnh, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Doãn Giang